Liệt sỹ tên Thanh vẫn làm nhiệm vụ dù đã tử nạn

Năm 2012, một đoàn công nhân tới bên dòng suối biên giới tự nhiên Việt Nam-Trung Quốc, bên cạnh mốc 71 xây dựng kè đá bảo vệ bờ và cột mốc. Đây là câu truyện có thật, là những người lính, chúng tôi chỉ tin vài chuyện mắt thấy tai nghe, tin theo Đảng, Quân đội, nhưng lần này anh em ai cũng phải sửng sốt.

Liệt sỹ tên Thanh vẫn làm nhiệm vụ dù đã tử nạn

Trong đoàn thợ có hai cô gái làm phụ xây kiêm luôn việc lo cơm nước, cả đoàn đều là người ở Điện Biên, chưa tới đây bao giờ.

Đột nhiên, trong một bửa cơm, một cô gái nói:

- Chúng mày uống rượu không mời tao à?

Cả đám thợ nam mắt tròn mắt dẹt, cái cô này trước giờ có rượu thuốc gì bao giờ? Với lại giọng nghe cũng khác. Chả ai bảo ai, họ rót thêm chén rượu cho cô gái, cô ngửa cổ uống một hơi hết sạch. 

Uống xong cô gái nói tiếp:

Thằng nào có thuốc cho tao xin mấy điếu, ba chục năm nay chưa được điếu nào, thèm quá!

Đến lúc này, cả đám thợ chắc đều đã rợn tóc gáy, chỉ làm theo như cái máy. "Cô gái" hút liền mấy điếu rồi vừa hút vừa thong thả kể:

- Tao tên Thanh, quê ở Thanh Hóa, nhập ngũ năm 77. Năm 79 đánh nhau với Tàu, đơn vị tao đóng ở khu vực này. Là lính quân báo, hôm ấy tao qua bên kia trinh sát, tao ngu quá để chúng nó phát hiện, bị thương tao cố lê về đất mình rồi chết ở đây.

Rồi dần định thần, anh em mới hỏi kỹ thêm vì biết anh Thanh là bộ đội, sẽ không hại dân đâu. Xác anh đâu? Thì Thanh trả lời suối cuốn trôi rồi. Gia đình đâu thì anh bảo:

- Gia đình chả biết tao chết ở đây, chả đi tìm, mà giờ cũng chả còn xương cốt gì nửa, tìm làm gì...?

- Thế giờ anh có nguyện vọng gì không? Bọn em xây cho anh cái miếu nhé?

- Ừ thế cũng được, tao có cái chỗ nghỉ, để có chỗ coi chừng bọn xâm lược, giữ gìn Tổ Quốc mình...

Rồi từ hôm đó, cho tới hôm xây xong miếu cho anh, bửa nào anh cũng nhập vào cô gái xin chén rượu, điếu thuốc.

Sau câu chuyện được báo cáo lại cho bộ đội biên phòng. Anh em cũng đã xuống hỏi chuyện trực tiếp, "cô gái" kể vanh vách địa hình, địa bàn như một người bản địa.

Và kể từ đó, mỗi lần đi thăm mốc, bộ đội lại thắp cho anh nén hương, châm cho anh điếu thuốc, để cùng nhau giữ biên cương.

Chuyện nghe thì hư cấu, nhưng chuyện liệt sỹ Nguyễn Văn Thanh là có thật. Đó là người chiến sỹ trinh sát bị trúng đạn từ bên kia biên giới nhưng vẫn cố gắng bò về để nằm xuống tại đất mẹ quê hương.

Mốc 71 là mốc đôi cùng một số loại mốc nhỏ, đặt bên bờ suối NamuChiHo (Teng Tiao He) phía Trung Quốc. Thuộc địa bàn xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Mốc có tọa độ là 22: 760573, 103.307513

  • Chủ nhật 19/09/2021
  • 2855
Tra cứu