Bộ GD-ĐT lên tiếng về lịch tựu trường của học sinh khi dịch bệnh vẫn còn căng thẳng

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về lịch tựu trường từ ngày 1-9, riêng lớp 1 từ ngày 23-8, giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đại diện bộ GDĐT đã lên tiếng về vấn đề này

Bộ GD-ĐT lên tiếng về lịch tựu trường của học sinh khi dịch bệnh vẫn còn căng thẳng

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, cho hay, khung kế hoạch thời gian năm học là văn bản khung để áp dụng cho toàn quốc. Căn cứ vào đó, các địa phương quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn.

Trao đổi với báo Thanh Niên, theo ông Thành, hàng năm, Bộ GD-ĐT đều có Chỉ thị năm học, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học các cấp học để cụ thể hoá khung kế hoạch thời gian năm học này, sao cho bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, các mốc thời gian Bộ GD-ĐT đưa ra là "sớm nhất" hoặc "muộn nhất", chứ không có nghĩa Bộ yêu cầu tất cả các địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một thời điểm.

PGS-TS Nguyễn Xuân Thành

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng cũng có nhiều nơi vẫn trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện theo khung thời gian năm học theo đúng các mốc đã đưa ra, như những năm trước.

Ông Thành cho hay, trường hợp dịch quá căng thẳng, đến 15-6 chưa thể kết thúc năm học thì địa phương báo cáo Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn, sao cho vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa có thể hoàn thành kế hoạch năm học vào thời điểm phù hợp.

Với những tỉnh, thành phố đang gặp khó khăn về chống dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, theo ông Thành, thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho học sinh và giáo viên.

"Như Hà Nội và TP HCM thì Chủ tịch UBND sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp, ví dụ chuyển sang giữa tháng 9, thậm chí sang tháng 10. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian kết thúc năm học sẽ không phải là 31-5 mà là 15-6. Quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đó"- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nói.

Nguồn: NLD

  • Thứ hai 09/08/2021
  • 898
Tra cứu