Vì sao Bhutan là vương quốc hạnh phúc nhất thế giới!

Vì sao Bhutan là vương quốc hạnh phúc nhất thế giới!

BRUTAN ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC

- Bửa ăn của người Brutan rất hiếm khi có thịt, họ chỉ ăn cơm rau và ớt xào, thỉnh thoảng có thịt bò khô vì Brutan năm ở độ cao không thuận tiện cho việc chăn nuôi, hơn nửa đây là quốc gia của Phật giáo.

- Với người Brutan, hạnh phúc đến từ những điều bình dị, từ những cọng rau, ngọn cỏ được trồng trọt, chăm sóc bởi những người nông dân chất phác, không sử dụng phân bón hóa học, ngon từ khí trời thiên nhiên ban tặng cho đất nước này.

- Thỉnh thoảng chúng tôi thường bắt gặp các em học sinh đang đứng đón xe Buýt đến trường. Ở Brutan, trẻ em được chính phủ tài trợ học phí nên ít bắt gặp trẻ em ở ngoài đường.

- Bhutan nằm kề bên dãy núi Himalaya, 72% diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng, Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới không đánh giá chỉ số thu nhập qua GDP, mà qua chỉ số hạnh phúc HPI ( Happy Plannet Index )

- Bhutan là nước đầu tiên và duy nhất trên thế giới cấm bán và hút thuốc lá từ năm 2004. Người dân được sống trong một bầu không khí trong lành, các chỉ số carbonic trong không khí luôn đạt mức âm. Việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học hoàn toàn bị cấm ở đất nước này.

- Sự thật hạnh phúc của Brutan đến từ đâu? Hạnh phúc của Brutan xuất phát từ những điều bình dị nhất:

* Bình dị qua ngôi nhà: nhà ở Brutan không có sư hơn thua, ganh tị, nhà tôi phải cao hơn nhà anh vì kiến trúc hầu như là như nhau. Một người có thể sở hữu nhiều căn nhà, nhưng tối chỉ nằm trên một cái giường và ở một cái nhà quen thuộc mà thôi.

* Bình dị qua phương tiện đi lại: người Brutan không đánh giá con người qua chiếc xe họ đang đi, họ chỉ tôn trọng những gì người đó đạt được, có người chỉ biết đi bộ, không dùng phương tiện bao giờ.

* Bình dị khi là chính mình: mỗi ngày chúng ta làm việc, tiếp xúc nhiều người, tốt có, xấu có, giàu nghèo có, sự so sánh hơn thua, ganh tị, gánh nặng gia đình, khen chê... đôi lúc sẽ làm cho ta không là chính mình nửa, mưu cầu càng nhiều càng lạc lối.

*** Người nước ngoài nhìn Brutan đáng thương, cho rằng họ nghèo, nhưng khi đến Brutan, tô cảm thấy Brutan đẹp nguyên sơ, người dân hạnh phúc và đầy lòng nhân ái. Hạnh phúc xuất phát từ bên trong chúng ta, không phải ở đâu xa, mà người đời hay chạy đua kiếm tìm. Brutan xinh đẹp, quê mùa, chất phát!

  • Thứ bảy 28/08/2021
  • 3203
Tra cứu