Tha thứ là một món quà

Bạn đủ độ lượng, bao dung và mở rộng vòng tay để sữa chữa, tha thứ và kết nối lại những lỗi lầm khi người khác từ chối giúp bạn hay thậm chí làm tổn thương bạn hay không?

Tha thứ là một món quà
"Tôi sẽ không quên ân huệ mình đã nhận, nhưng sẽ quên đi việc nghĩa mình đã làm."
 
Có một câu chuyện cổ của Phật giáo đại thừa minh họa cho sự trí tuệ của việc này.
 
Một buổi tối nọ trên đường trở về tu viện, một nhà sư đã gặp một cơn mưa giông lớn dữ dội. Nhà sư nhìn thấy một ngôi nhà lớn gần đó và băn khoăn không biết liệu có được phép ở lại đó đêm nay không. Khi nhà sư rung chuông cổng, một người hầu đi ra. Sau khi hỏi chuyện nhà sư, người hầu lạnh lùng đáp:
"Chủ nhân của tôi không thích sư sãi, ông nên tìm chỗ khác."
 
Nhà sư bèn nói:
"Trời đang mưa to quá, và không có ngôi nhà nào khác gần đây cả. Anh làm ơn giúp tôi được không?"
 
Người hầu trả lời:
"Tôi không quyết định được, tôi phải hỏi chủ của mình đã."
 
Người hầu liền đi hỏi chủ nhân và báo lại với nhà sư rằng người chủ không cho phép ở lại. Nhà sư đã cầu cứu trú dưới mái hiên một đêm nhưng người hầu gắng lắc đầu, không còn lựa chọn nào khác nhà sư đành rời đi. Nhưng trước khi đi, ông đã hỏi tên chủ nhân của ngôi nhà sau đó ông vội vã trở lại tu viện và bị ướt hoàn toàn.
 
Ba năm sau, người chủ giàu có của tòa biệt thự này yêu say đắm một người phụ nữ và cưới cô ấy làm vợ. Một ngày nọ, cô vợ hỏi liệu mình có thể đến tu viện để dâng hương cầu phước được không. Và người chủ ấy đã đi cùng cô.
 
Tại tu viện, anh tình cờ thấy tên mình trên một tấm bảng nổi bật kèm theo một lời cầu nguyện trường thọ. Anh rất ngạc nhiên và đã hỏi một chú tiểu. Chú tiểu liền nói:
"Cách đây ba năm, trụ trì của chúng tôi đã viết nó. Một đêm nọ, Ngài trở về trong một trận mưa giông và nói với chúng tôi rằng: Ngài đã không kết nối tốt lành với một nhà hảo tâm. Vì thế, Ngài đã viết lời cầu nguyện này dành cho anh ta. Kể từ đó, Ngài đã tụng kinh và hồi hướng công đức cho anh ta với hy vọng tháo gỡ sự thù hận này và mong cho anh ta thoát khỏi đau khổ và có được hạnh phúc. Nếu ông muốn biết thêm chi tiết thì tôi sẽ phải đi hỏi."
 
Người Đàn ông giàu có đã hiểu chuyện gì xảy ra và thấy hổ thẹn. Anh đã trở thành nhà hảo tâm tự nguyện của tu viện thực hiện cúng dường quanh năm. Đây là câu chuyện nói đến việc sửa lại một sự kết nối không tốt đẹp.
 
Liệu bạn có làm như vậy không?
"Tha thứ là mùi hương của bông hoa tỏa ra trên gót chân của kẻ đã dậm nát nó."
 
Trích: "Bão giông mới là cuộc đời" - Khenpo Sodargye
  • Thứ hai 23/08/2021
  • 1401
Tra cứu