Chu kỳ 9 năm trong Nhân số học là gì ?

Trong Nhân số học, những thay đổi theo năm của Trái đất đồng bộ với chu kỳ 9 năm của đời người. Cứ mỗi 9 năm, một vòng thay đổi toàn diện được hoàn tất, với những thay đổi tất nhiên như dòng chảy của thời gian. Đối với hầu hết những người đã ít nhiều nhận ra con đường Tiến hóa của mình, cuộc sống là một sự khám phá, trải nghiệm bất tận để qua đó, con người học được những bài học đa dạng, tìm ra những giải pháp, những hướng đi, và thậm chí là nhìn ra được mình sẽ tiến bộ như thế nào qua từng chặn

Chu kỳ 9 năm trong Nhân số học là gì ?

- Đại văn hào William Shakespeare từng nói : “ Có một Cơn thủy triều trong dòng đời con người, nếu chúng ta biết cách nắm bắt thì nó sẽ mở ra những cơ hội mới ”. Cuộc sống này vốn không hề nhàm chán. Thật vậy, đối với hầu hết những người đã ít nhiều nhận ra con đường Tiến hóa của mình, cuộc sống là một sự khám phá, trải nghiệm bất tận để qua đó, con người học được những bài học đa dạng, tìm ra những giải pháp, những hướng đi, và thậm chí là nhìn ra được mình sẽ tiến bộ như thế nào qua từng chặng đường đó. Còn đối với những người đang bắt đầu tiếp cận Con đường Tiến hóa, hoặc hành trình của họ lúc xa lúc gần với con đường này, cuộc đời họ đang được nếm trải rất nhiều gia vị khác nhau. Mặc dù một số người Có thể sẽ bị “ sặc ", chảy nước mắt nước mũi vì những gia vị cay nồng này, nhưng một ngày nào đó họ sẽ phát hiện ra rằng trong lúc mình xử lý những thứ gia vị này thì cuộc đời mình đã ổn định đâu vào đấy. Từ thế kỷ 20 trở đi, cuộc sống của mỗi người chúng ta ngày càng đa dạng và phong phú hơn hẳn đời sống của nhiều thế kỷ trước - đời sống mà đối với không ít người thì đó chỉ là sống cho qua ngày, cho hết đời và có rất ít cơ hội để thay đổi. Hệ quả là trong kỷ nguyên hiện đại này, ngày càng có nhiều người có khả năng tận dụng nhiều khía cạnh khác nhau trong đặc điểm tính cách của họ để biểu đạt bản thân một cách tự do, khoáng đạt nhất từ trước đến nay.

- Từ quan điểm Nhân số học, Thầy David khẳng định đặc điểm tính cách của con người luôn có nhiều khía cạnh tiềm ẩn. Bên cạnh Con số chủ đạo - sợi chỉ đỏ xuyên suốt và là nền tảng của các đặc điểm này - sự tác động của Con số ngày sinh, sự xuất hiện ( hoặc vắng mặt ) của những con số trong Biểu đồ ngày sinh, cùng với con số năm cá nhân sẽ tạo thành Bốn đỉnh cao của đời người, thể hiện qua bốn đỉnh Kim tự tháp, mà chúng ta sẽ được tìm hiểu chi tiết ở phần sau. Đến lúc này, bạn có thể hiểu rằng trong Nhân số học Có hai phần - hai khía cạnh khác nhau để thấu hiểu một Con người:

• Phần Cơ bản

• Phần linh hoạt, thêm thắt hoặc có khả năng biến thiên Các con số trên Biểu đồ ngày sinh của chúng ta thể hiện phần cơ bản. Còn phần có khả năng thay đổi linh hoạt nằm ở những vòng biến thiên theo chu kỳ trong khuôn khổ các Chu kỳ năm cá nhân, trong đó bao gồm chu kỳ của các tháng. Nếu đã sống được một số năm đáng kể, bạn sẽ nhận ra trong một vài năm nào đó, cuộc sống của chúng ta phát triển cực kỳ thuận lợi, trong khi ở một số năm khác thì đụng đâu phiền đó, đụng đâu tắc đó. Trí nhớ của chúng ta có xu hướng chỉ tập trung vào những cảm nhận “ cực kỳ thuận lợi ” hoặc “ cực kỳ bế tắc ” này.

- Tuy nhiên, nếu trí nhớ của chúng ta chịu khó ghi nhận một cách “công bằng” hơn thì hắn chúng ta cũng nhớ đến những năm phát triển ổn định, nhẹ nhàng, không có nhiều tiến triển, cũng không có nhiều phiền muộn. Và thông qua cả tiến trình này, chúng ta sẽ nhận ra những chu kỳ thay đổi được vận hành xuyên suốt cuộc đời mỗi người. Thầy David có cái nhìn rất hóm hỉnh khi ví cuộc sống của chúng ta là một cuốn sách thú vị mang tên “ Cuộc sống trên Trái đất ”, một cuốn sách đọc hoài không hết, mà thông qua việc lật giở từng trang sách này, chúng ta sẽ đạt được những tiến bộ để tiến hóa về hướng của sự hoàn thiện. Hiển nhiên, để phát triển thì ắt phải có sự thay đổi. Nhận thức này là vô cùng quan trọng, vì một khi hiểu sự thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống, của quá trình phát triển, chúng ta sẽ không còn cảm thấy sợ hãi sự thay đổi nữa. Mọi hình thái trên Trái đất này, cho dù là sinh vật hay bất kỳ dạng tồn tại nào khác, đều phải trải qua những sự thay đổi liên tục và không bao giờ ngừng lại.

- Nói tới đây, tôi nhớ tới bài giảng Kinh Lăng Nghiêm của Thầy tôi. Thầy nói rằng tóc và móng tay của chúng ta liên tục dài ra trong từng phút giây, chỉ là mức độ dài ra ít quá nên mắt thường của chúng ta không nhìn thấy được. Tương tự như vậy, đất đá, đại dương, núi đồi hay hoang mạc đều đang biến đổi. Chu kỳ thay đổi của chúng cực kỳ dài, vượt qua chu kỳ sống của con người, nên chúng ta, trong phạm vi cuộc đời mình, không thể đo được dòng đời của núi hay của biển. Chu kỳ sống của các loài cây cỏ, chim chóc, muông thú, Con người và các loài sinh vật khác đều đang biến đổi qua các giai đoạn với những chu kỳ ngắn và nhanh chóng hơn nhiều. Trong tất cả các loài, chỉ có loài người là được cấp cho quyền thay đổi một số thứ trong cuộc đời mình, cả về mặt tính chất lẫn thời gian.

- Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận dụng khả năng độc đáo này, phần lớn mọi người đều để nó vụt qua một cách uổng phí. Thêm vào đó, khi thay đổi là việc chắc chắn diễn ra, cách tốt nhất là hãy thuận theo tự nhiên - nghĩa là nương theo những thay đổi này. Nhưng như chúng ta có thể quan sát được, rất nhiều người có khuynh hướng ghét thay đổi và cưỡng lại sự thay đổi, gây ra nhiều tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần - hậu quả tất yếu của việc kháng cự sự thay đổi. Thay vào đó, chúng ta nên học cách dũng cảm bắt đầu cuộc viễn chinh thoát khỏi vùng thoải mái của bản thân, để dấn thân vào những vùng mới, những thay đổi mới, với niềm tin mình sẽ gặt hái được lợi ích tối đa từ sự thay đổi này, một khi ta hiểu rằng thay đổi là điều không thể tránh khỏi.

- Ở đây, khái niệm thay đổi có ý nghĩa sâu xa hơn việc chấp nhận những biến đổi nho nhỏ trong cuộc sống của mình. Nó đòi hỏi chúng ta phải có lòng dũng cảm, thứ giúp đánh tan sự thất vọng và nhàm chán. Như vậy thì chúng ta có mất gì đâu? Vậy tại sao hàng triệu người trên thế giới này vẫn sợ thay đổi? Trong lúc mải miết dạy các đồng xu lăn vào đúng rãnh của nó trong trò chơi cuộc đời ”, họ đã hoàn toàn bỏ qua những cơ hội lớn xuất hiện hết lần này đến lần khác dọc đường đi. Khi nhìn vào cuộc sống của con người, chúng ta thấy những người trẻ tuổi có vẻ khá thích, thậm chí có phần chờ đón sự thay đổi, vì đây chính là một trong những đặc trưng của tuổi trẻ. Sự háo hức này kéo dài trong suốt thời niên thiểu và những năm mới “ vào đời ” ( trong độ tuổi 20 - 30 ) và từ từ sẽ phai nhạt khi người ta chạm mốc 40 và 50. Từ độ tuổi 60 trở đi, người ta đã “ về hưu ”, không chỉ trong Công việc mà còn trong đời sống. Suốt những năm tháng trưởng thành không ngừng này, khi những thăng trầm trong cuộc sống có thể được dùng để gây dựng thành công, tích lũy của cải, kinh nghiệm sống và sự khôn ngoan, nhiều người tưởng những điều này sẽ kéo dài mãi mãi. Thế rồi khi mọi háo hức về cuộc sống phai nhạt dần, nguồn lực sự sống trong cơ thể họ cũng giảm theo. Đó chính là lúc con người bắt đầu xuống dốc, hướng về chặng cuối con đường đời, một hành trình có thể kéo dài thêm một, hai thập niên nữa. Nếu không có ý thức sống trọn vẹn phần đời này thì Cuộc sống của họ sẽ trở nên lề thề và buồn chán. Do đó, nếu nhận ra những Chu kỳ thay đổi của mình, chúng ta có thể khéo léo lèo lái cuộc sống một cách khôn ngoan, từ đó chúng ta sẽ tỏa sáng. Trên thực tế, đôi khi bạn ngưỡng mộ một ai đó, mà chỉ cần được ngắm, được nghe hoặc nhận ra sự có mặt của họ cũng làm chúng ta cảm thấy tinh thần phấn chấn.

- Mặt khác, đôi khi những thành công của họ có thể khiến ta cảm thấy có chút ganh tị. Có thể những người đó không hiểu về Con số năm cá nhân hay những khái niệm về Nhân số học khác, nhưng chắc chắn họ có trực giác đủ mạnh và trí tuệ đủ sáng suốt để thông đường tỏ lối cho hành trình của bản thân. Nếu chúng ta có Cơ hội biết đến Nhân số học, biết đến những Chu kỳ thay đổi và những con số năm cá nhân, ta cũng hoàn toàn có thể tận dụng sức mạnh của bản thân để đạt được những thành công tương tự.

- Thực chất, như Thầy David khẳng định , tất cả chúng ta đều được sinh ra để làm người chiến thắng, chỉ tiếc là có quá ít người sẵn sàng cho điều đó. Với hiểu biết về Con số năm cá nhân, chúng ta hiểu và tiên liệu được những thay đổi có khả năng sẽ đến trong cuộc đời mình - giống những người quay mặt về phía biển, thấy được những con sóng đang đến để biết “ nhảy sóng " vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bị lệ thuộc vào những chu kỳ hay Con số này. Hãy nhìn cây táo đơm hoa kết trái theo mùa. Chúng không đợi đến “ tháng đơm hoa theo quy định ”, thay vào đó, chúng cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào thời tiết thay đổi thuận lợi thì chúng bung nụ.

- Cuộc sống chính là như vậy. Chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi, và khi nào các tín hiệu tới thì chúng ta nương theo con sóng của mình. Những sự thay đổi này là cần thiết để chúng ta “ cập nhật " các giai đoạn trưởng thành trong các trục ngang thiết yếu : Thể chất, tinh thần và Trí não. Mỗi giai đoạn phát triển như vậy lại đi kèm với cả một quá trình ổn định, tập thích nghi và hòa hợp với điều kiện mới, mà trong đó những gì thuộc về hoàn cảnh cũ sẽ từ từ hòa nhập vào con đường tiến hóa của chúng ta một cách ổn thỏa. Các Chu kỳ thay đổi cá nhân hoàn toàn không xảy ra một cách ngẫu nhiên. Chúng được tỉ mỉ sắp xếp bởi chính nguồn lực sáng tạo, thứ đã tạo nên vạn vật. Khi nhận biết tính chu kỳ của những thay đổi này, chúng ta sẽ có ý thức tốt hơn về những kế hoạch đặc biệt mà chúng ta đã được sắp xếp khi bước vào đời sống này, bắt đầu biết cách chấp nhận một sự thật là không phải năm nào cũng là năm thuận lợi cho sự phát triển rực rỡ hoặc suôn sẻ về điều kiện vật chất.

- Nếu nhận ra năm nào phù hợp với sự phát triển, năm nào cần sự ổn định, chúng ta sẽ có thể lựa chọn các hoạt động phù hợp với nhu cầu phát triển của mình về mặt thể chất, tinh thần hay trí não. “ Nương theo con sóng thì sẽ thuận lợi và ít tổn thất hơn là chống lại các đợt sóng đang đến”. Các Chu kỳ thay đổi tồn tại và tác động tới muôn mặt trong đời sống chúng ta. Chu kỳ 24 giờ đồng hồ mỗi ngày được thiết kế để xen kẽ giờ phát triển và giờ nghỉ ngơi trong một quãng thời gian tương đối ngắn. Cơ chế phát triển và nghỉ ngơi ở mức độ dài hơn được nhìn thấy ở chu kỳ bốn mùa trong năm. Cả hai chu kỳ này đều chịu ảnh hưởng của mặt trời, mà bản thân mặt trời cũng có những chu kỳ thay đổi.

- Trái đất cũng có chu kỳ thay đổi theo từng năm. Những thay đổi theo năm của Trái đất đồng bộ với chu kỳ 9 năm của đời người. Cứ mỗi 9 năm, một vòng thay đổi toàn diện được hoàn tất, với những thay đổi tất nhiên như dòng chảy của thời gian. Sự ảnh hưởng của mỗi năm lên đời sống con người nói riêng, và thế giới nói chung, được biểu hiện qua các con số từ 1 đến 9 trong chu kỳ 9 năm. Đối với đời người, những con số này được gọi là Con số năm cá nhân ( Personal Year Numbers ); với hành tinh này, đó là con số năm thế giới ( World Year Numbers ). Thầy David khuyến khích chúng ta sử dụng dương lịch, tức là lịch đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, mặc dù ông cho rằng tất cả các loại lịch trên thế giới đều hòa hợp với nhau. Vậy trong khuôn khổ quyển sách này, chúng ta sẽ sử dụng dương lịch để tính Con số năm cá nhân và Con số năm thế giới. 

- Bên cạnh đó, Thầy David cũng khẳng định hệ thống tính lịch theo năm Đức Jesus chào đời có những chu kỳ thay đổi 9 năm liền kề nhau y hệt như trong các loại lịch cổ đại, chẳng hạn như lịch của người Roman cổ, người Hy Lạp cổ và lịch Hebrew cổ ( áp dụng cho tổ tiên người Do Thái ). Có một sự khác biệt nhỏ trong ý nghĩa của những con số - điều này cũng dễ hiểu khi chúng ta nhìn nhận những thay đổi về lối sống, thái độ sống và ý thức sống của con người sau khi Thiên Chúa giáo ra đời, và từ đó, nhận thức cá nhân cũng thay đổi trong kỷ nguyên mới.

- Khi phân tích Con số năm thế giới, chúng ta có thể nhận ra những khuynh hướng thú vị, nhưng chỉ khi áp dụng khuynh hướng này với những nhân vật có khả năng đưa ra những quyết định lớn lao cho thế giới, chúng ta mới thấy rõ bức tranh toàn cảnh của những gì Có khả năng xảy ra, hoặc hiểu những gì đã xảy ra. Cách tính Con số năm thế giới sẽ được thực hiện bằng cách cộng dồn tất cả các con số có mặt trong năm dương lịch mà chúng ta đang xem xét cho đến khi có kết quả là một con số. Chu kỳ của Con số năm thế giới đi từ 1 đến 9, sau đó quay lại một vòng mới.

Ví dụ : Năm 2000 = 2 + 0 + 0 + 0 = 2 Năm 2001 = 2 + 0 + 0 + 1 = 3 Năm 2002 = 2 + 0 + 0 + 2 = 4 Và như vậy , tính bốn năm gần đây nhất , chúng ta có : Năm 2017 = 2 + 0 + 1 + 7 = 10 = 1 + 0 = 1 Năm 2018 = 2 + 0 + 1 + 8 = 11 = 1 + 1 = 2 Năm 2019 = 2 + 0 + 1 + 9 = 12 = 1 + 2 = 3 Năm 2020 = 2 + 2 + 2 + 0 = 4

Trong một số thập niên đã qua của thế kỷ 20 , có một số năm đặc biệt , mà trong đó Con số năm thế giới là số 4 được hình thành từ số 22 , bao gồm các năm 1894 , 1939 , 1948 , 1957 , 1966 , 1975 , 1984 , 1993 ... Mãi tới năm 2009 thì điều này mới lặp lại .

- Theo Thầy David, năng lượng đặc biệt của những rung động 22/4 luôn để lại dấu ấn riêng trong lịch sử, đặc biệt là khi nó bao gồm lý tưởng hay tham vọng mạnh mẽ của hai số 9, như trong năm 1939 và 1993. Tham vọng điên cuồng của nhà độc tài người Đức vào những năm 1930 đã khiến một nước Anh chưa chuẩn bị kỹ càng phải tuyên chiến với ông ta vào thời điểm con số 9 thứ ba được hình thành cùng với sự kết hợp với hai số 3 nữa : ngày 3/9/1939. Chúng ta lại ghi nhận những tần số rung động đặc biệt tương tự vào những năm 1990 với sự xuất hiện của một nhà độc tài khác, mà theo nhiều nguồn thông tin thì cũng không kém phần tàn bạo trong việc thể hiện tham vọng của bản thân ra thế giới. Saddam Hussein đã hai lần bành trướng tham vọng thâu tóm thế giới ( một lần ở Iran , một lần ở Kuwait ), nhưng các con số cá nhân của ông ta càng trở nên mạnh hơn vào năm 1993, khi Con số năm thế giới là 22/4, Con số năm cá nhân của ông ta là số 9 đầy tham vọng, đồng thời đó cũng là năm ông chạm đỉnh cao của đời người, xét theo đồ hình Kim tự tháp.

- Con số năm thế giới có tác động trong suốt khoảng thời gian một năm dương lịch, tức là từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12. Điều này rõ ràng cho thấy Con số năm cá nhân của chúng ta cũng chịu tác động của năm dương lịch, bất kể ngày sinh và tháng sinh của chúng ta rơi vào khoảng thời gian nào trong năm đó. Vì vậy, người có ngày sinh 12/1 và người có ngày sinh 1/12 đều có cùng Con số năm cá nhân mỗi năm. Ước tính mỗi năm có khoảng 11 % dân số thế giới chịu tác động của cùng một con số năm cá nhân, cùng hưởng những thăng trầm của con số đó - thế nên không ai đơn độc trong hành trình này!

 

Tài liệu mình tham khảo để tổng hợp là từ các kênh chính thống của cô Quỳnh Hương.

  • The Complete Book of Numerology – Cuốn sách Toàn diện về Thần số học, TS. David A. Phillips, NXB. Hay House, 1992
  • Lược trích, dịch và giới thiệu: Lê Đỗ Quỳnh Hương
  • Thứ hai 28/06/2021
  • 8467
Tra cứu