Bốn tầng nhận thức của con người

Ở bài viết này, chúng ta không phải phân biệt hay chê bai những người ở tầng nhận thức thấp hơn, vì không có số một thì không thể có số 2, nếu chúng ta đã có thể phân biệt được, thì mình hãy cố gắng nâng cấp tầng nhận thức của mình lên, vì nếu chúng ta cứ cố chấp ở mãi một chỗ, thì chúng ta sẽ vô cùng khó khăn và khổ sở để trãi qua ở cuộc đời này.

Bốn tầng nhận thức của con người

1/ Tầng nhận thức thứ nhất: Đi theo những định kiến của xã hội.

Nếu chúng ta ở trong tầng nhận thức thứ nhất, chúng ta chỉ đi theo số đông, vì mình rất sợ mình khác biệt vì không giống họ. Và mình không bao giờ đặt câu hỏi, không có tư duy và suy nghĩ. Không suy nghĩ rằng cái này có đúng hay không? Những người này cách đây 100,200 năm nói đúng không? Nếu lúc đó đúng thì bây giờ có còn đúng không? Người ta nói sao mình nghĩ vậy, xã hội nói thế đúng là đúng và sai là sai…

Nếu như một cái gì đó vô lý chúng ta phải tư duy và suy nghĩ, thì những người ở tầng nhận thức này họ không tư duy và suy nghĩ, mà chỉ phản ứng tự động và chấp nhận tất cả những qui tắc mà người khác đã đưa ra, và đi theo đó, thì có thể là họ phải sống một cuộc sống rất bất hạnh. Vì sao? Vì nó không phù hợp với cá nhân đó.

Ví dụ: dưới quê con gái 20 tuổi chưa có gia đình sẽ bị cười chê, hoặc là lớn lên phải lấy vợ chồng và con gái, nếu không lấy chồng lấy vợ thì sẽ thế này thế kia. Tất cả những thứ trên đời này đều là do con người đưa ra những định kiến, những luật lệ và những qui tắc qui luật…

2/ Tầng nhận thức thứ hai: Luôn luôn đặt câu hỏi?

Bắt đầu có dấu hiệu của việc nghi ngờ và đặt ra câu hỏi. Mình làm thế này có đúng không? Xã hội đưa ra những điều đó bây giờ có còn đúng nửa không? Người ta nói mình phải làm như vậy thì có tốt cho mình không? Nếu mình không làm thì có tốt được không?

Những người ở tầng nhận thức thứ hai luôn luôn quan sát mọi thứ rất kỹ, để tạo được một cái gì đó của riêng họ.

Ví dụ: tại sao tôi phải làm điều này? Tại sao tôi phải làm thế kia?...

3/ Tầng nhận thức thứ ba: Buông bỏ

Nhận thức thứ hai chúng ta còn có đích đến, thì đến với nhận thức thứ ba, chúng ta sẽ bước tới được bước buông bỏ. Chúng ta sẽ không còn phải đặt mục đích cần phải đạt được đến bất cứ thứ gì nửa, chúng ta bước vào giai đoạn của sự thư giản, thả lỏng cơ thể và để cho năng lượng của vũ trụ bước vào cơ thể mình và dẫn lối cho mình đến với những điều mà mình cần phải đạt được.

Khi buông bỏ được mọi thứ, ta có thể để cho nguồn năng lượng của vũ trụ sáng tạo dẫn dắt và đưa mình đến được những may mắn mà vũ trụ gởi đến cho mình.

Chúng ta sẽ không còn buồn bực, bức bối, khó chịu khi có những điều không theo đúng ý mình nửa. Khi được vũ trụ dẫn dắt, chúng ta sẽ thoải mái tiếp nhận và tiếp nhận mọi thứ như là một món quà.

Khi buông bỏ được mọi thứ, chúng ta sẽ không tiếp nhận những thứ tiêu cực nửa, vì vậy mọi may mắn sẽ đến với mình một cách dễ dàng khi mà mình không còn những trạng thái tiêu cực.

Khi ở tầng nhận thức này, các bạn đã có thể tiếp nhận được tâm linh, chúng ta sẽ có thể phân biệt được những điều đúng sai, tốt xấu mà mình nên làm hay nên tránh.

Khi ở tầng nhận thức này, chúng ta sẽ đối xử với con người tốt hơn, sẽ không phán xét, không đánh giá bất kỳ điều gì hay bất kỳ ai. Và mỗi tầng nhận thức đều có người này người kia tùy theo hoàn cảnh và tiếp nhận của mỗi người.

4/ Tầng nhận thức thứ tư: Bồ tát (những bậc giác ngộ)

“Tôi với bạn là một (đồng nhất thể)”.

Chúng ta đã đạt được đến bước giác ngộ, và nhận ra mọi người mọi vật với mình đều là một.

Nếu các bạn đã trãi qua tầng thứ ba và có tu tập, thì đến với tầng nhận thức này, các bạn sẽ trở nên tiến triển rất nhanh.

Và vì đây là một tầng nhận thức rất cao, hầu như trên thế giới này chỉ có thể đếm lên đầu ngón tay. Nên mình không thể nói thêm được nhiều về tầng này.

*** Ở bài viết này, chúng ta không phải phân biệt hay chê bai những người ở tầng nhận thức thấp hơn, vì không có số một thì không thể có số 2, nếu chúng ta đã có thể phân biệt được, thì mình hãy cố gắng nâng cấp tầng nhận thức của mình lên, vì nếu chúng ta cứ cố chấp ở mãi một chỗ, thì chúng ta sẽ vô cùng khó khăn và khổ sở để trãi qua ở cuộc đời này. Chúng ta hãy cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ để cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc và dễ dàng hơn. Tình yêu thương chính là vũ khí quan trọng của mỗi chúng ta, yêu thương vạn vật, yêu thương muôn loại. Hãy phát triển đến mức tối đa các bạn nhé!

  • Chủ nhật 12/09/2021
  • 7099
Tra cứu